หลังคาแต่ล่ะแบบ หลังคาแบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณ?

เมทัลชีท ไวนิล UPVC แผ่นโพลีคาร์บอเนต หลังคาแบบไหนที่เหมาะกับบ้านของคุณ

การสร้างบ้านในยุคสมัยที่เทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์ก้าวหน้ามากพอที่จะทำให้ทุกการจินตนาการเป็นความจริงได้เสมอ นิยามใหม่ของการใช้วัสดุมุงหลังคาก็เช่นกัน จากที่ในอดีตนั้นหลังคาต้องเป็นวัสดุที่ปกป้องภายในบ้านได้จากความร้อนของแสงแดด ลมพายุ และเม็ดฝน ซึ่งมักใช้วัสดุหนาทึบแสง เช่น กระเบื้องดินเผา แผ่นไม้ ใบไม้ เป็นต้น แต่หลังคาบ้านในปัจจุบันกลับมีความบาง เบา และให้แสงผ่านได้ในบางวัสดุ แต่สามารถลดอุณหภูมิความร้อนสะสมภายในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่กำลังจะสร้างบ้านในสไตล์ที่ทันสมัยต้องการหลังคาที่สนองตอบต่ออรรถประโยชน์การใช้งานได้อย่างตรงความต้องการ แนวทางการเลือกหลังคาให้เหมาะกับบ้านของคุณควรศึกษาและทำความรู้จักหลังคาคุณภาพจากคุณสมบัติดังต่อไปนี้ 

หลังคาทึบแสง

 หลังคาทึบแสง หลังคาประเภททึบแสงเป็นหลังคาที่สร้างขึ้นเพื่อปกป้องภายในตัวอาคารจากแสงแดดด้วยคุณสมบัติทึบแสง มีการผลิตขึ้นจากวัสดุและเทคโนโลยีที่หลากหลาย เช่น ผลิตจากโละ ผลิตจากไม้ และผลิตจากพลาสติก เป็นต้น นิยมใช้เป็นหลักคาหลักในโครงสร้างส่วนใหญ่ มีราคาที่ถูกกว่าหลังคาโปร่งแสง ในปัจจุบันหลังคาประเภทนี้ผลิตออกมาอย่างหลากหลาย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้และบริบททางภูมิอากาศที่ต่างกัน แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันมี 2 ชนิดคือ หลังคาเมทัลชีท และ หลังคาไวนิล

หลังคาเมทัลชีทเป็นการต่อยอดมาจากการทำหลังคาโลหะเหล็ก แต่หลังคาเมทัลชีทมีการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ซับซ้อนและสมบูรณ์แบบมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อแก้ไขข้อด้อยของหลังคาโลหะยุคก่อนที่ไวต่อการผุกร่อน การเกิดสนิม ปัญหาความร้อนและเสียงดังขณะฝนตก หลังคาเมทัลชีทถูกออกแบบมาให้ป้องกันและชะลอการเกิดสนิมด้วยการเคลือบสารป้องกันทั่วแผ่น วัสดุมีความบาง 0.2 – 0.3 มิลลิเมตร เพื่อให้มีน้ำหนักเบากว่าโลหะมุงหลังคาชนิดอื่น หลังคาเมทัลชีทถูกผลิตมาเป็นแผ่นขนาดยาวไม่มีรอยต่อระหว่างร่องลอนระบายน้ำทำให้สามารถมุงหลังคาองศาลาดต่ำได้โดยไม่เกิดการรั่วซึม ส่วนปัญหาเรื่องความร้อนสะสมและเสียงรบกวนได้มีการคิดค้นนวัตกรรมการฉีดโฟมPU ภายใต้หลังคาเมทัลชีทเพื่อขจัดปัญหาดังกล่าว สำหรับราคาเฉลี่ยของแผ่นหลังคาเมทัลชีทนับว่ามีราคาถูกกว่าหลังคาทึบแสงอื่น ๆ ยกเว้นสังกะสี ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน กอปรกับราคาที่ค่อนข้างถูก ทำให้หลังคาเมทัลชีท ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

หลังคาเมทัลชีท

หลังคาไวนิลหรือหลังคาUPVC

เป็นอีกทางเลือกของผู้ที่ต้องการหลังคาทึบแสงแบบใหม่ โดยหลังคาไวนิลนี้ผลิตขึ้นจากพลาสติกUPVC จึงทำให้มีอีกชื่อหนึ่งว่าหลังคาUPVC มีน้ำหนักเบากว่าหลังคาเมทัลชีท แม้หลังคาไวนิลจะมีความหนาถึง 7 มิลลิเมตร ซึ่งความหนาขนาดนี้จะทำให้ปัญหาเสียงรบกวนเมื่อฝนตกลดลง ข้อนี้นับว่าได้เปรียบหากเทียบกับหลังคาเมทัลชีทแต่ราคาจะสูงกว่า ด้วยคุณสมบัติพิเศษของวัสดุ UPVC ที่มีในหลังคาไวนิลทำให้ป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลังคาเมทัลชีท หลังคาไวนิลหรือหลังคาUPVC นี้ทนทานต่อแรงกระแทกในมุมตกกระทบแบบตั้งฉากได้สูงกว่าวัสดุมุงหลังคาแบบทึบชนิดอื่น แม้ว่าจะเป็นพลาสติกหลังคาไวนิลก็เป็นพลาสติกทนความร้อนที่ไม่ลามไฟลดความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัย 

หลังคาไวนิล หลังคา upvc
หลังคาโปร่งแสง
หลังคาไฟเบอร์กลาส GRP

(ภาพซ้าย) หลังคาโปร่งแสง หลังคาประเภทโปร่งแสงนั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองต่อสถาปัตยกรรมที่ต้องอาศัยแสงและเงาจากธรรมชาติ ตลอดจนเพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในการให้แสงสว่างโดยไม่จำเป็นในเวลากลางวัน วัสดุมุงหลังคาประเภทนี้นิยมใช้ในงานกันสาด งานหลังคาโรงรถ หลังคาโรงงาน และพื้นที่สวนหลังบ้าน มีให้เลือกหลากหลายชนิด เช่น หลังคาไวนิลหรือหลังคา UPVC แผ่นโพลีคาร์บอเนต เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน 

 (ภาพขวา) หลังคาไฟเบอร์กลาส GRP (Glass Reinforced Polyester)

เป็นนวัตกรรมหลังคาโปร่งแสงที่ออกแบบมาอย่างลงตัว มีน้ำหนักเบา เหมือนหลังคาไวนิลหรือหลังคาUPVC มีลอนขนาดเล็กสามารถดัดให้รูปตามดีไซน์ของโครงหลังคาได้ อายุการใช้งานที่ยาวนานไม่ต่างกับหลังคาเมทัลชีท แต่มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนและรังสียูวีได้ สิ่งนี้นับว่าโดดเด่นกว่าหลังคาเมทัลชีท เนื่องจากบริเวณผิวหลังคามีการเคลือบฟิล์มป้องกันรังสีเอาไว้ อีกทั้งตัวผลิตภัณฑ์ไฟเบอร์กลาสมีคุณสมบัติในการขยายตัวน้อยกว่าแผ่นโพลีคาร์บอเนต เมื่อได้รับความร้อน จึงทำให้หลังคาไม่บิดเบี้ยวผิดรูป ด้วยคุณสมบัติชั้นเยี่ยมของวัสดุทำให้มีราคาสูงพอสมควร

หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาโพลี
หลังคาแผ่นอะคริลิก

 (ภาพซ้าย) หลังคาแผ่นโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Sheet)เป็นหลังคาโปร่งแสงที่ได้รับความนิยมในการทำกันสาด แผ่นโพลีคาร์บอเนตผลิตมาจากเม็ดเทอร์โมพลาสติกและสารให้ความยืดหยุ่น ทำให้มีความยืดหยุ่นสูงเช่นเดียวกันกับหลังคาเมทัลชีท เมื่อได้รับความร้อนจึงเกิดการขยายตัวจนบิดเบี้ยวเป็นลอน แต่ก็จะคืนรูปได้เองมีมีการคลายความร้อน มีอายุการใช้งานไม่มากนัก หากเกิดการชำรุดหรือมีรอยแตกขอบของแผ่นโพลีคาร์บอเนต จะทำให้ความชื้นและเศษฝุ่นเข้าไปสะสมจนเกิดตะไคร่น้ำ ทำให้หมองคล้ำในที่สุด  

 (ภาพขวา) หลังคาแผ่นอะคริลิกเป็นหลังคาที่มีความโปร่งแสงสูงมากจนโปร่งใสในบางรุ่น ซึ่งในทุกรุ่นของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจะสามารถป้องกันรังสีUV และสามารถกรองแสงแดดได้ สามารถกันและกรองอินฟาเรดได้ถึง 50 % ในรุ่นกันความร้อน จึงเป็นวัสดุมุงหลังคาโปร่งแสงที่กันความร้อนได้มากที่สุดเหมือนหลังคาไวนิลหรือหลังคาUPVC หลังคาแผ่นอะคริลิกมีความหนา 6 – 10 มิลลิเมตร จึงมีน้ำหนักมากกว่าแผ่นโพลีคาร์บอเนต  แต่ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับหลังคาเมทัลชีท  เนื่องจากแผ่นโพลีคาร์บอเนต มีราคาที่สูงที่สุดในบรรดาวัสดุมุงหลังคาโปร่งแสง 

​หลังคาตามตลาดวัสดุก่อสร้างในปัจจุบันแม้ว่าจะมีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย แต่ผู้ซื้อก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน ผลิตจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ รวมถึงต้องศึกษาคุณสมบัติของแผ่นมุงหลังคาแต่ละชนิดให้ถี่ถ้วนแล้วพิจารณาว่าบ้านของคุณควรเลือกใช้วัสดุใด ที่สำคัญการบริการที่ดีของตัวแทนจำหน่ายวัสดุก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงด้วยเช่นกัน หากบ้านคือวิมานแห่งความสุขของคุณและคนที่คุณรักแล้วละก็ การเลือกใช้หลังคาที่เหมาะสมก็เปรียบเสมือนการมุงหลังคาแห่งความรักให้กับวิมานอันแสนสุขนั้น